Chủ Nhật, 18 tháng 1, 2015

ẢI TRẦN GIAN ! Phần cuối . Truyện ngắn của : Lao Quangthau


ẢI TRẦN GIAN ! Phần cuối . Truyện ngắn của Lao Quangthau


 Từ ngày con trai mất. Bố chồng của Thùy năng đón cháu về chơi hơn. Vì hộ khẩu của nó vẫn ở đấy nên nó được học ngay gần nhà ông bà nội.
Nhưng các bác và các cô thì lại khác, họ đều tỏ ra hậm hực mỗi lần nhìn thấy thằng bé.. Vì nó cũng đã học cấp hai rồi, nên không còn kiểu bấu véo , đánh đập nữa. Cả nhà  họ đều dùng nững lời khó chịu cốt để làm tổn thương nó. Họ luôn nói ; Mày không có phần ở đây đâu, đừng có mơ nhé. Rồi : Mẹ mày chỉ là con phò làm cái gì được cho hơn đời…

    Mỗi lần thằng bé nghe những lời đó nó căm lắm. Nó cũng đã biết phản kháng lại có lần nó bảo : Đừng tưởng dễ bắt nạt tôi nhé, tôi về chơi với ông bà thôi, chẳng ảnh hưởng đến ai cả. Nghe vậy bọn chúng càng ghét nó. Khi về nhà , có hai mẹ con, nó đều kể lại cho mẹ nó nghe. Nó còn an ủi mẹ nó : Mẹ đừng sợ bọn họ, con sẽ bảo vệ mẹ, Mọi việc cứ để con giải quyết. Rồi nó nghĩ xa xôi đến lúc , nó sẽ đòi phần thừa kế và sẽ đưa mẹ nó quay trở về đấy xem nhà đấy làm gì được mẹ con nó nữa không . Thùy cũng rất mừng vì thằng bé ngoan ngoãn, biết nghĩ và rất thương mẹ. Bất kể ai có ý định yêu thương mẹ nó, nó đều phản đối kịch liệt. Nếu nó bắt được tin nhắn trong máy điện thoại của mẹ nó, nó sẵn tràng nhắn lại với những lời lẽ cay nghiệt khó nghe. Nó luôn muốn độc chiếm mẹ , chỉ mình nó được ở bên mẹ mà thôi.

    Thế mà cũng lại đến ngày cải mộ cho chồng của Thùy. Đêm hôm bốc mộ Thùy cho con cùng đến nghĩa trang. Khi bật nắp quan tài Thùy ôm con vào người rồi chăm chú nhìn vào chiếc quan tài vừa bặt nắp. Bà mẹ chồng cùng mấy người em gái hờ lên mấy câu gọi tên con trai họ, rồi chỉ còn tiếng hức hức sau im bặt. Một thứ nước lờ lờ đục, váng mỡ lên đến miệng chiếc quan tài, mấy ông phu mộ tát mất mộc lúc thì lộ xương,Thùy nhắm mắt rùng mình khi nhìn thấy chiếc xương sọ hiện ra, răng đã rời gần hết, chỉ còn hai ba cái dính lại, cô vội lấy tay bịt mắt thằng bé. Hình ảnh đầy ma quái với buổi sáng trời còn chập chạng. Mọi người cũng khuyên cô đứng lùi lại sau. Phải đến cả tiếng đồng hồ nữa , việc nhặt rửa xương mới hoàn tất . bộ cốt được quấn kĩ bằng giấy bản sau khi đã rửa qua nước hương thơm. Rồi quấn thêm mấy lớp vải trắng nữa xong xếp vào chiếc tiểu sành. Rồi cả nhà theo sau chiếc tiểu mang đến xếp vào ngăn đã được mua từ trước . 

    Cả nhà ngồi trên chiếc xe hai tư chỗ để Quay về. Thùy cùng thằng bé ngồi ở hàng ghế sau lái. Cô nghe rõ thiếng thì thào to nhỏ của bà chị dâu chồng cùng mấy người nữa. Họ nói ngay ngày đưa tang của chồng Thùy, Cô ăn cắp một chiếc điện thoại của người trong họ. Thùy nghe thấy vậy thì máu sôi lên, cô quay lại chỉ mặt đứa chị dâu mà nói : Này chị kia , sao ăn đứng dựng ngược như vậy, nhà chị có nhìn thấy tay tôi lấy không?  Chị dâu  Thùy cũng không vừa nói lại : Chẳng mày lấy thì ai vào đây nữa … Nói đi nói lại Thùy bảo : Tôi rất ân hận vì đã cho vợ chồng chị vay tiền để mổ chấn thương sọ não của chị. Đúng là đồ vô ơn , còn ăn đứng dựng ngược. Sau câu nói của Thùy cả anh lẫn chị chồng , em chồng đều ầm lên chỉ trích Thùy. Bà Mẹ chồng phải kêu to lên : Thôi tối xin các anh các chị, im đi cho tôi nhờ. Để cho vong hồn thăng em , thằng chồng chúng mày được yên đi. Chúng mày im cả đi cho tao nhờ. Từ đấy Trên xe im ắng lại , chỉ còn những lời thì thào  không rõ lời.

    Thùy cũng nghĩ về những điều khác; Bây giờ mình sẽ chỉ chú tâm vào làm việc để thằng bé nó thi đậu đại học, rồi lúc đó mình sẽ ngẩng cao đầu mà nói : Không có các người, tôi vẫn nuôi con khôn lớn nên người được… Thùy ngầm đắc ý, các người khôn ngoan lắm thì oan trái nhiều, có mỗi thằng cháu đích tôn thì học ngu như bò. Suốt ngày lưu ban, mặt ngờ nghệch đần thối, vậy mà cứ giỏi bắt nặt con người ta. Nghĩ đến đây Thùy mỉm cười  , thằng bé đang mơ màng thấy mẹ cười nó cũng cười theo. Thùy vỗ vỗ lưng con rồi bảo: Ngủ một lát đi con.

     Cuộc đời của Thùy luôn không may mắn, làm gì cũng đều không thành công như mong muốn. Trong tình cảm cũng trắc trở nhiều, mới đây cô được người hàng xóm nơi cô thuê nhà giới thiệu cho một người đàn ông to tao nhìn được, cũng đã bỏ vợ. anh ta làm về thầu xây dựng, cũng mấy lần Thùy đã nhận lời đi uống nước riêng, rồi cũng đã lên giường , Nhưng Thùy cảm thấy không có hứng tình với anh ta. Mỗi lần lâm trận cô như khúc gỗ vậy, nằm cứng đơ, và khô hạn, tuy vậy anh ta rất mực yêu Thùy. Thằng bé con Thùy nó biết được chuyện của hai người, nó phản ứng quyết liệt, thậm chí nó còn nhắn tin bằng máy của mẹ nó nói những điều tồi tệ. Mặc Anh ta vẫn nói : Anh sẽ đợi đến khi thằng bé nó đổi ý. Thùy chỉ cười  không nói gì. Cô cũng có ý xuôi xuôi , nghĩ đén khả năng vào thời gian thích hợp có lẽ cô sẽ gật đầu lấy anh ấy.

    Gần đây Thùy hay được nghe anh ấy than vãn về chuyện làm ăn trục trặc , khó khăn của anh ấy, Một số bạn bè của anh cũng nói lại với Thùy rằng : Khả năng mất hết , thậm chí vướng phải vòng lao lí là điều có thể đến với anh ấy. Thùy đang lơ ngơ đứng giữa cái làn ranh có lẽ nào  mình lại bước vào những ải trần gian mới…


   Thùy ..Thùy.. ! Dậy đi em, muộn rồi, còn phải đi đón con nữa đấy. Thùy giật mình tiếng thở mạnh ngắt hắn, cô giật mình rồi nói : Chết rồi, sao anh không gọi em sớm hơn. Thăng bé chắc đang sốt ruột đợi em. Hùng cười bảo : Thấy em ngủ say quá, anh không nỡ gọi . Thùy ngồi dậy, rồi xuống giường , cô vừa đi vào phòng tắm vừa nói: Dạo này không biết sao em chỉ thèm ngủ thôi, lạ thế. Hùng âu yếm nhìn theo tấm lưng trần trắng toát , với đường cong vun xuống cặp mông cong đầy đặn hai bên còn ửng hồng do cuộc mây mưa để lại. Người Hùng lại nóng ran thức dậy ham muốn cậu kéo chăn ngang bụng tay ép xuống không cho thằng bé đang ngóc dậy cứng ngắc. Trong phòng tắm , tiếng vòi sen chạy đều. Thùy nói vọng ra , Mặc quần áo đi Anh, bọn mình về thôi muộn rồi .( Hết )

5 nhận xét:

 1. Tưởng người Hà thành lịch lãm, hào hoa .... nhưng trong truyện của lão, người Hà Nội cũng rất nhỏ nhen, bon chen ....truyện của lao có kết cục hay, rất hiện thực!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đâu cũng có những loại người như vậy bạn ạ Cảm ơn nbanj đã chia sẻ .

   Xóa
  2. Câu chuyện dẫn dắt về phận người và tính cách con người Hà Thành rõ nét quá !

   Xóa
 2. Tớ chẳng thích Lão cho cái vong ông kia siêu thoát đâu, vì siêu thoát mà buồn như vậy thì thoát làm gì....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết sao được đằng nào cu8ngx phải ra đi mà bạn

   Xóa