Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

BẨY THÁNG MẶN NỒNG ! Phần 2.Truyện ngắn của : Lao Quangthau

BẨY THÁNG MẶN NỒNG !  Phần 2.Truyện ngắn của : Lao QuangthauXưởng đồ gỗ mỹ nghệ của nhà Thạch lúc nào cũng đông khách . Gia đình làm ăn vào loại khá trong làng. Bà Dũng đã tám mươi tư tuổi rồi nhưng bà vẫn cai quản và nắm quyền thu chi, quyết sách trong nhà. Thạch mang tiếng là con trưởng, cũng là trưởng họ nhưng lại bị ghẻ lạnh . Bà Dũng chỉ chăm chút quan tâm đến thằng em dưới Thạch, mặc dù nó chưa có vợ nhưng bà vẫn lo cho nó có nhà cửa đàng hoàng, lại có riêng một cửa hàng. Thằng Thuận cũng tỏ ra coi thường Thạch ra mặt. Mang tiếng là em, nhưng nó lúc nào cũng ra vẻ bề trên với anh nó, không cần ý tứ gì. Thạch cũng mặc kệ không quan tâm đến cái cách gia đình đối xử với mình. Bà Dũng đang muốn gán ghép Thạch với con bé Hạnh làm công trong xưởng của gia đình. Nó đã có một đời chồng, hai đứa con trai đều ở với bố nó. Mới đây nó còn khoe với bà Dũng là nó có một mảnh đất năm mươi mét vuông. Khiến bà Dũng càng ưng nó hơn. Thạch thì khác; Cậu thấy con bé da ngăm ngăm đen, cái mặt điêu chác làm sao đó, nhìn không thể vào mắt được, mông với vú thì cứ chảy xệ xuống nhìn rõ kinh. Bà Dũng cùng mấy đứa em gái của Thạch ra sức ngọt nhạt hùn vào, mong Thạch ưng thuận lấy con Hạnh cho tiện đôi đường. Cả nhà đều bảo : Nó biết nghề nhà mình, lại có của ăn của để , con cái không phải nuôi, tốt quá còn gì !. Thạch chẳng nói năng gì , cứ lờ đi , mặc cho mọi người nói ra nói vào. Họ nói sau lưng Thạch; Đúng là loại người hâm hâm dở dở, hoàn cảnh như thế lấy được nó là phúc ba đời rồi.


    Thạch và Nương say nhau thật sự, cứ trong túi có đủ tiền là chỉ đi nhà nghỉ. Hai người toát lên sự mãn nguyện cả về thể xác đến tinh thần. Cơ thể của Nương như căng ra hơn. Cặp vú cũng như muốn bứt ra khỏi sự o ép của cái áo lót. Ngoài Việc đi lấy vật liệu với giao hàng thì Thạch chỉ dành thời gian đê ngặn lụp trong thân xác đầy mê hoặc của Nương. Sang tháng thứ năm thì Thạch đưa Nương về giới thiệu với gia đình. Bà Dũng đang ngồi nhẩn nha trên chiếc sập đen bóng bởi mầu thời gian . Bà đang nhai trầu bỏm bẻm , tay đang vê nhúm thuốc lào cho vào miệng để cho miếng trầu thêm đậm . Bà nhai liên tục khiến nước trầu đỏ quánh xâm xấp nơi mép của bà, thỉnh thoảng bà lại lấy tay quệt ngang hai bên mép. Bà Dũng thấy Thạch chở một cô gái vào sân. Hai người lúi húi dựng xe, cởi đồ. Bà Dũng ngầm quan sát đứa con gái mà con mình mang về; Con bé cao ráo, hông nở  vú căng, eo ót gọn ghẽ. Nước da trắng nõn. Mái tóc dầy, đen. Mặt mũi cũng nhìn được nhưng đôi mắt của nó bé quá. Nhìn mặt không có hậu lắm. nhưng cái dáng này thì dễ đẻ đây, rồi khổ thằng nào lấy nó thôi. Bà Dũng đang miên man  nhìn ngắm với suy diễn thì tiếng chào cất lên : Cháu chào bác ạ. Bà giật mình thoát khỏi dòng suy nghĩ. Bà ngảng lên nhìn cô gái rồi nói : Không dám, chào chị, chị vào nhà xơi nước. Thạch không nói không rằng đưa tay ra hiệu  bảo Nương ngồi vào bộ nghế giả cổ , được kê sát chiếc sập cũ.

     Bà Dũng quay mặt vào phía hai đứa ngồi, miệng vẫn tóp tép nhai trầu. mắt nhìn Thạch như muốn con mình phải giải thích ngay việc này. Thạch pha nước rồi rót ra mấy chén. Nương nhanh nhẩu cầm một chén đứng lên lại chỗ bà Dũng, hai tay bưng chén trà : Cháu mời bác uống nước ạ. Bà Dũng nhìn Nương đầy dò xét rồi nói : Không dám, cô cứ mặc tôi. Nương đành cầm chén nước trà nóng đặt xuống trước mặt bà Dũng. Thạch thấy không khí có vẻ căng dần liền đứng lên nói : Giới thiệu với mẹ đây là .. Mới nói đến đó , thì không biết tin tức lan truyền kiểu gì mà nhanh thế, mấy bà em gái của Thạch hối hả phóng xe máy vào sân, với nét mặt  có vẻ nghiêm trọng lắm, chúng tò mò đến xem con bé mà anh trai mình rước về. Mặt ba đứa hầm hừ, chúng lại gần bà Dũng , chúng không nói gì mà chỉ ném ánh mắt dò xét về phía Thạch và Nương. Lần lượt Nương bê chén nước ra mới ba cô em Thạch. Cả ba đều dửng dưng nói : Cô mặc chúng tôi lúc nào chúng tôi khát  chúng tôi sẽ tự lấy. Rồi chúng đều nhìn  xoi mói vào hai người đang ngồi cách biệt ở bộ ghế giả cổ. Thạch lấy can dảm nói tiếp : Con giới thiệu với mẹ : Đây là em Nương. Bạn gái của con, chồng cô ấy bị bệnh chết đã bẩy năm rồi, hiện giờ cô ấy thuê nhà mở quán làm móng. Cô ấy có một con trai mới lên cấp ba. Bà Dũng cũng đoán ra từ trước đây là bạn gái của Thạch, nhưng khi nghe Thạch giới thiệu, nét mặt bà vẫn tỏ ra bất ngờ. Mấy đứa em gái bắt đầu xì xầm nhỏ to với bà Dũng ; Cái ngữ này lấy về  để nó làm mẹ à. Rôi; Nhìn hãm lắm, được mỗi cái dáng thôi, chứ cái mặt ấy làm được gì. Bà Dũng cuối cùng cũng cất lời bà nói : Cảm ơn cô đã đến chơi nhà chúng tôi, cô cứ tự nhiên đi nhé, nhà chúng tôi bận nhiều việc lắm, nên không tiếp cô được đàng hoàng. Nương thấy bất ngờ với kiểu hành xử của Mẹ con bà Dũng. Cô vẫn vâng dạ, nhưng trong lòng thấy mất tự tin, cô bấm tay Thạch ra hiệu bảo đưa cô về.

   Thach bất mãn với kiểu đối xử quá tệ của Mẹ và mấy đứa em gái. Trên đường đưa Nương về ; Cậu thấy bẽ bàng , xấu hổ thay cho Nương. Bao nhiêu  kì vọng về gia đình mình, ít nhiều cũng làm mình  không bị mất mặt với bạn gái vậy mà thành ra như vậy. Nương cũng tủi thân lắm. nếu không vì Thạch cứ nài nỉ bảo cô đến ra mắt mẹ anh thì cô đã chẳng đi để nhận cái  sự sỉ nhục này rồi. Thạch đưa Nương vào nhà nghỉ, tính sẽ xin lỗi và an ủi cô. Nương thấy Thạch đỗ lại trước nhà nghỉ thì phát mạnh vào lưng Thạch nói : Về đi anh, tâm trạng gì mà vào đây chứ. Thạch nói : Em à, vào đây nghỉ một lúc cho cả hai nguội đi đã, anh có lỗi với em quá. Vào đây rồi tính. Nghe Thạch nói vậy, Nương cũng mềm lòng. Cái ánh mắt đầy tội nghiệp của anh đã làm cô rung động. rồi bao yêu thương lại ùa về đẩy lùi những bẽ bàng mà cô vừa phải hứng chịu. Vào đến phòng. Thạch nằm vật ra mắt đỏ lừ. Còn Nương để áo khoác với bao tay và khẩu trang, mũ mão vào ghế. Nương ra đóng  cửa kính lại, kéo rèm che kín. Với ánh sáng yếu ớt của chiếc đèn ngủ, Nương nhìn Thạch thấy anh đầy căng thẳng và tội nghiệp, cô leo lên ngồi bên cạnh Thạch rồi nói : Anh ạ, em không sao đâu, em biết trước gia đình anh sẽ phản ứng như thế. Vì anh cũng đã kể cho em nghe về họ rồi mà. Đừng buồn nữa anh yêu. Quan trọng là chúng ta  sống với nhau thế nào thôi.

   Thạch  đỏ bừng mặt rồi  nói với giọng to hơn bình thường : Em yên tâm đi, anh nhất quyết đòi lại danh dự cho em. Anh sẽ nói với họ là sẽ chỉ lấy em thôi. Anh sẽ giải quyết được chuyện này. Anh điên lắm rồi. Nương vẫn nhẹ nhàng nói : Chúng mình có tuổi tổi, bọn mình có nhau là đủ. Em không cần gì nữa. Anh đừng đòi hỏi hay gây sức ép gì với họ, Căn bản là chúng ta sống yêu thương nhau hết lòng anh yêu ạ. Nương vuốt trán Thạch rồi đưa tay xuống má, xuống miệng Thạch cô nói : Anh yêu đừng nghĩ gì nữa , em sẽ ở bên anh suốt cuộc đời này. Rồi cô đưa tay lần từng chiếc khuy áo của Thạch Miệng cô hôn từ từ từ trên xuống , những nụ hôn nóng bỏng  lướt trên bụng Thạch làm cậu hưng phấn trở lại. Đến lúc này cơn giận dữ cũng tan đi đâu hết. Thạch ôm ghì lấy Nương rồi nói : Anh sẽ không để mất em đâu. Em yêu ạ. Anh sẽ lấy em bằng được. Nương cảm động nói : Vâng anh yêu, em cũng sẽ mãi mãi ở bên anh. Rồi cô lần chiếc khuy cuối cùng. Thạch không chịu được sự mơn trớn của Nương . Cậu chồm lên người cô, vội vã lột đồ của Nương  rồi ngấu nghiến cầy xới mảnh ruộng đa ướt sũng với đầy đam mê. Hai thân xác hòa vào nhau, trong ánh sáng nhờ nhờ của đèn ngủ; Hai kẻ cuồng yêu đã bất chấp những hiểm họa đang rình rập có nguy cơ làm tan vỡ hạnh phúc của họ. Họ bất cần, quên hết, cùng dìu nhau vào đam mê. Cả không gian tĩnh lặng. Những tiếng ú ớ… ôi ..ôi vang lên rồi tắt lịm.

     Thạch ở lại ăn cơm tối với hai mẹ con Nương, bữa cơm đạm bạc chỉ có rau muống luộc chấm mắm chanh, với bát nước rau được vắt chanh.Mùi thơm của bát nước rau luộc đưa lên mũi Thạch thật êm dịu nhẹ nhàng. Một đĩa thịt quay mua ngoài chợ. Ba con người đầy ắp thương yêu ,  vừa ăn vừa cười nói vui vẻ. Thạch gắp thức ăn cho hai mẹ con Nương khiến họ đầy hạnh phúc. Thằng con trai của Nương nói : Ước gì nhà mình lúc nào cũng như thế này mẹ nhỉ ! Nương nhìn thằng con đầy âu yếm cô nói : Sẽ được mà con, mẹ với chú Thạch sẽ cưới nhau và chúng ta thành một gia đình. Thằng bé nghe mẹ nói như vậy thì mặt rạng rỡ hẳn ra. Nó đang ước một tương lai thật đẹp cho mẹ con nó, sẽ hết những ngày nó thui thủi một mình mỗi khi tan trường. Hay những ngày lễ tết. Thạch thấy thật thương mẹ con Nương. Anh gắp miếng thịt vào bát của thằng bé rồi nói : Ăn đi con. Chúng ta sẽ là một gia đình. Chú sẽ nói với gia đình chú đến xin cưới mẹ con về. Rồi chúng ta sẽ sống thật hạnh phúc. Nương nghe tới vậy thì cảm động, mắt long lanh nước cô nói : Anh ạ, anh đừng làm khó gia đình mình. Chúng ta đã lớn rồi, chỉ cần đi đăng kí rồi về với nhau là đủ. Thạch nghe Nương nói vậy liền nói ngay : Không được , anh sẽ bảo bằng được mẹ anh qua nói chuyện với gia đình em , để xin cưới em về, anh muốn em phải có danh phận rõ ràng. Nương thấy Thạch nói vậy thì cảm động lắm. Trong thâm tâm cô thừa biết điều Thạch nói sẽ khó mà thành hiện thực. cô chỉ muốn hai người nếu thật sự yêu nhau thì chỉ cần về với nhau , chứ không cần rình rang gì cả, Nhưng Nương Biết Thạch vì yêu thương cô mà không chịu như vậy.

    Thạch chia tay hai mẹ con Nương về. Con đường  ven đô tối muộn nhưng xe cộ vẫn nườm nượp. Thạch trong lòng đầy tự tin về việc gia đình sẽ phải chấp thuận chuyện tương lai của mình,, từ đường quốc lộ Thạch rẽ về đường làng , những bụi tre hai bên đường như gầy guộc hơn , dưới những cơn gió heo may, những cây xoan cũng trơ cành. Con đường như rộng ra dưới màn đêm xuống sớm. Thạch lao xe vào sân. Trong nhà ánh đèn như sáng hơn mọi ngày, chúng hắt ra hiên sáng rõ một đống giầy dép để bên ngoài. Thạch đoán trong nhà đang có đông người. Khi Cậu  tuột giầy bước vào khung cửa , thấy ngay bà Dũng đang ngồi lưng tựa vào chiếc tủ thờ. Bà ngồi xếp chân trên chiếc ghế giả cổ. Xung quanh là ba cô em gái, cùng cậu em ruột của Thạch. Mấy đứa cháu con của con em gái, chúng ngồi thu lu trên chiếc sập. Cả nhà chợt im bặt khi thấy Thạch bước chân vào. Thạch chủ động hỏi luôn : Sao cứ như họp gia đình thế nhỉ ? Bà Dũng liền đáp : Phải đấy. Chúng tôi đang đợi anh về để nói cho ra lẽ đây. Chúng tôi  chỉ đồng ý để anh lấy con cái Hạnh mà thôi, nó rảnh rỗi không phải nuôi ai, lại còn có nhà cửa đất đai . Anh lấy con này thì anh chết , rồi chúng tôi cũng chết. Nó có con trai lớn đùng rồi, anh rước mẹ con nó về, để phải chia đất đai cho thằng con riêng của nó à ? Mấy đứa em gái cũng vào hùa theo mẹ: Anh nghĩ lại đi, cái mặt bà ấy hãm lắm. nhìn không có hậu. cái ngữ ấy rồi chỉ phá thôi chứ làm ăn gì được. Theo bọn em thì anh lấy con Hạnh làm cho nhà mình là an toàn nhất.


    Thằng em út bây giờ mới kẻ cả nói : Anh này, anh đã chậm chạp ù lì rồi, rước bà ấy về bán đất dần mà ăn à. Mà theo em biết thì nếu anh lấy nó Mẹ sẽ phản đối đến cùng đấy. Bà Dũng nói : Phải , tồi là tôi nhất định không cho anh lấy con đó. Rồi đất đai nhà cửa này rơi vào mẹ con chúng nó hả. Anh suy nghĩ lại đi. Vừa về đến nhà Thạch đã bị cả nhà dội những cơn giận vào người, Thạch thấy mình chẳng có quyền hành gì trong cái nhà này, họ lại còn thẳng tay chà đạp nhân phẩm của Nương. Thạch sôi tiết lao vào hất bay bộ khay chén trên bàn uống nước Cậu gằn lên nói : Tôi chỉ yêu một mình cô ấy thôi. Tôi nhất định lấy cô ấy. Mẹ làm ơn chấp nhận và đến nói chuyện với gia đình họ cho con, không thì con không lấy ai hết. Rồi Thạch tiện tay quơ qua mấy cái lọ lục bình đặt trên mấy cái đôn làm chúng rơi xuống vỡ nát hết. Bà Dũng bảo: Thằng Thuận mày gọi Công An đến  tóm cổ nó nhốt lên đồn đi, bảo là nó lên cơn đập phá đồ đạc đòi đánh cả nhà. Thằng Thuận em dưới Thạch cầm máy gọi cho công an xã : Mấy anh làm ơn đến ngay , nhà tôi đang có người đập phá tài sản. Gần mươi phút thì có hai anh công an xã đến sau khi nghe cả nhà nhao nhao nói đổ tội cho Thạch lên cơn điên đập phá đồ đạc, đòi đánh cả nhà. Họ liền tra còng lôi Thạch ra ngoài rồi lên xe máy kẹp ba đi về trụ sở xã. Chẳng nói chẳng rằng Thạch bị hai anh Công An lao vào đấm mấy nhát vào ngực rồi nhốt vào phòng, mặc cho Thạch kêu oan …  ( Còn nữa )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét