Fải
nói thật một điều . Đã lâu lắm Tôi không dám ăn cái món gì dính dáng
đến rau xanh ở ngoài đường. Thậm trí vào nhà hàng cũng rón rén chứ không
dám ăn tự nhiên nữa, và ngay tại nhà rõ ràng là mua rau ở cửa hàng rau
sạch mà cũng sợ ăn sống luôn. tại sao lại sợ đến ám ảnh như thế ? Thưa
rằng đều có lí do dẫn đến chột luôn cái thú ăn rau xanh .
- Bây giờ Tôi nói đến việc những người trồng rau trước : Thưa các bạn
chưa có ở đâu trên thế giới lại có những người thích đầu độc đồng loại
như ở Việt Nam và nước láng giềng của mình như thế. Sự thật không fải họ
kém hiểu biết , mục đích của họ làm thế nào để có lãi nhiều vậy thôi.
Tại sao Tôi nói vậy vì chí ít hàng ngày đài , báo ra rả nói về tác hại
của những thứ thuốc tăng trưởng cho rau, và mức độc hại của thuốc trừ
sâu nếu sử dụng không đúng cách, và nữa các trung tâm khuyến nông họ đến
từng nhà hướng dẫn cách sử dụng này nọ. Nhưng những người dân anh hùng
trong công cuộc bảo vệ đất nước thì lại rất dũng cảm đầu độc không
thương tiếc dân mình trong thời bình.
Tại sao Tôi nói nặng lời như vậy : Thì đây các bạn xem nhé. tất cả các
hộ nông dân trồng rau đều có một mảnh vườn riêng , cây xấu sí còi cọc ,
nhưng xin thưa đó là rau sạch hoàn toàn đấy. Gia đình con cháu họ trực
tiếp ăn sản fẩm đó, còn chúng ta ăn gì ? Chúng ta ăn thứ rau xanh mơn
mởn mặc dù vẫn có lấm tấm vết sâu ăn và được giới thiệu là rau sạch, vậy
sạch như thế nào? Các bác trồng rau nhà ta luôn
có những nguồn cung cấp thuốc tăng trưởng và thuốc trừ sâu loại mới
nhất, mà là hàng chui lủi không qua kiểm định, giá thì cực rẻ rồi . Khi
rau để fát triển bình thường một vài hôm và đã có triệu chứng sâu ăn lá ,
họ mới fun thuốc trừ sâu và thuốc tăng trưởng vì thế cây lớn như thổi
và xanh mướt, sau hai ba hôm là fải hái vì để lâu hơn nó sẽ già nhanh và
hết mướt . Nhất là đậu đũa là thứ độc hại nhất , còn dư lượng thuốc trừ
sâu và thuốc tăng trưởng nhều nhất , vì không hái ngay sẽ kém mã đi .
Còn ở nước láng giềng chúng ta thì họ không sợ chết như những nhà nông
chúng ta tức là rau họ trồng ra họ ăn luôn chứ không cần một khoảnh
riêng cho gia đình.
Cách đây nhiều năm khi mức độ đô thị hóa chưa cao , chúng ta còn
được ăn rau cần, rau cải xoong và rau rút, dọc mùng là sản fẩm xung
quanh mương nước thải của bệnh viện lao nữa các bạn còn nhớ không ạ ?.
Đấy là Tôi chỉ lướt qua về công nghệ trồng rau của chúng ta. tất nhiên
Tôi không đề cập đến những nhà trồng rau quảng cáo là công nghệ rau sạch
theo tiêu chuẩn này nọ , mà Tôi chỉ nói đến những hộ trồng rau cá lẻ
nhưng lại cung cấp đến hơn chín mươi fần trăm thị fần rau xanh cho đân
chúng.
Bây giờ chúng ta kéo nhau vào nhà hàng nhé, tất cả rau đều được rửa
theo công nghệ là nhúng một nhát vào chậu nước rửa bát nhưng fải bỏ ra
thật nhanh kẻo nó nhạt mất rau. những mớ rau các bạn vào nhà hàng ăn lẩu
khi bầy lên đĩa mà nhìn ngay ngắn đẹp mắt xin thưa hoặc là không được
rửa hoặc được nhúng qua một thứ nước nào đó cho ra vẻ đã rửa. Bằng chứng
ư : Bạn nào thận yếu đi tiểu nhiểu cứ mỗi lần đi ra đi vào chịu khó
soi vào trong bếp thì thấy ngay nhiều thứ mà ra ngồi vào bàn chẳng muốn
ăn gì nữa . Chỉ tốt cho những người nhịn tiểu tốt ít có dịp chứng kiến
cảnh tượng đó , nhưng trên cương vị khoa học tôi khuyến cáo những bạn đi
ăn nhậu mà cứ nhịn tiểu là rất ảnh hưởng đến quả thận và có fần urê máu
có ngày
.
Cách đây mấy ngày chúng Tôi kéo nhau vào nhà hàng gọi là con gì hạc
gần hồ gì đó ; Cũng chứng kiến một mớ rau muống được chủ nhân cắt xét
đúng một nhát dao nhìn bầy lên đìa đều tăm tắp hỡi ôi vẫn còn nguyên một
gốc rau còn cả đất còn sót lại. Và cũng ngay tại nhà hàng người quen
của bọn Tôi hôm tiếp bạn blog ở Sài Gòn ra, không biết bạn ý có bị tào
tháo hỏi thăm không , và các bạn kia nữa nhưng Tôi đã bị đuổi ngay
lúc đang ăn , nhưng hãi hùng hơn là cái nhà hàng có một xô nhựa to tướng
; Rau được nhúng qua vào đấy, bát đũa được nhúng qua vào đấy, váng mỡ
nổi lềnh fềnh , nhưng đau đớn hơn là cái xô múc nước đổ vào bồn cầu cũng
được nhúng vào đấy. Ôi thảm cảnh giữa fố cổ !.
- Đã rất nhiều báo , đài và công luận lên tiếng ,nhắc nhở người dân về
ý thức vệ sinh an toàn thực fẩm. Nhưng từ người tiêu dùng đến người
trồng ra nó đều bỏ ngoài tai hết, các hàng quán vô tư bán các loại rau
trồng đã không sạch và rửa cũng không sạch , nhưng tôi chứng kiến chúng
ta vẫn vô tư ăn chúng, nhất là tôi vào trong Miền Nam . Buổi sáng đi ăn
sáng với anh em ,Tôi thấy họ tự nhiên cho một đống rau vào tô fở , tô
mì rồi sì sụp ăn rất ngon lành. ôi chúng ta đang đi về đâu .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét